≡ Menu

Công ty dịch vụ thám tử Bách Tín

Những thách thức và khó khăn của nghề thám tử mà chỉ người trong cuộc mới hiểu

Nhắc đến nghề thám tử tư mọi người chỉ hiểu đơn thuần đó là nghề chuyên đi theo dõi và giám sát theo yêu cầu của người sử dụng dịch vụ thám tử, sau đó báo cáo kết quả và nhận thù lao như đã trao đổi ban đầu. Chính vì cách hiểu quá đơn thuần và chưa chính xác về nghề thám tử nên hầu hết chúng ta đều chưa có cái nhìn đúng về bản chất công việc của người hành nghề thám tử tư là gì. Nghề thám tử có phải là một nghề đơn giản và ai cũng có khả năng làm hay không? Để có câu trả lời chuẩn xác nhất, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu và kỹ hơn về nghề thám tử qua sự chia sẻ của chính người trong cuộc ngay sau đây.

Khó khăn nghề thám tử

Khó khăn nghề thám tử

Rất nhiều người có suy nghĩ, việc theo dõi hay giám sát một ai đó là một việc quá đơn giản, chỉ cần khéo léo không để đối tượng phát hiện là chúng ta có thể thực hiện thành công nhiệm vụ được giao. Nhưng thực tế thì mọi chuyện không hề đơn giản như các bạn nghĩ. Một ví dụ đơn giản để các bạn dễ hình dung và có cái nhìn sáng suốt hơn về công việc của một thám tử thực thụ như thế nào.

Khách hàng tìm đến công ty thám tử của bạn và yêu cầu bạn theo dõi chồng của chị ấy để xác minh xem anh ta có đi ngoại tình hay không. Nếu hiểu đơn thuần thì mọi người nghĩ chỉ cần bám theo anh ta xem anh ta có đi hẹn hò hay hú hí với người đàn bà lạ nào không, có thì chụp hình mang về báo cáo với vợ anh ta là hoàn thành nhiệm vụ. Thật đơn giản đúng không ạ? Vậy tại sao người ta còn nhờ đến thám tử để làm gì? Vừa tốn chi phí lại vừa mất công chờ đợi, thà tự mình đi điều tra, theo dõi có phải hơn không. Đó chính là mấu chốt của vấn đề chúng tôi đã nói ở trên. Nghề thám tử không phải là một nghề dễ làm và ai cũng có thể làm được. Tâm lý của những người có lỗi thường tìm mọi cách để che giấu được sai lầm của họ, ngu gì mà họ sơ hở và dễ dàng để người khác phát hiện ra chuyện xấu của mình. Thế nên để vạch trần được bộ mặt thật của đối tượng đó, các thám tử phải sử dụng những nghiệp vụ chuyên môn cùng tư duy nhạy bén của mình để nhận định tính chất của sự việc, đưa ra phương án xử lý và quy trình thực hiện nhiệm vụ chi tiết ra sao, lên một kế hoạch rõ ràng và có sự tính toán chứ không phải cứ bám theo đối tượng là xong. Vậy trong quá trình làm việc, các thám tử của chúng ta có thể sẽ gặp phải những thử thách và khó khăn gì?

  1. Nghề thám tử là một nghề mang lại nhiều lợi ích và giá trị tốt đẹp cho con người, nhưng đáng tiếc là nó chưa được nhà nước ta công nhận và cấp giấy phép hoạt động. Chính vì thế nhiều khác hàng vẫn tỏ ra khá e dè và hoang mang khi nghĩ đến việc sử dụng các dịch vụ thám tử tư. Sự thật là nghề thám tử không bị cấm cũng không phải là nghề nghiệp trái pháp luật ở nước ta. Vì một số nguyên nhân nào đó mà nó chưa được công nhận mà thôi. Nhưng với những giá trị và tiện ích mà nghề thám tử tư đã và đang mang lại cho đời sống của con người. Chúng tôi tin chắc rằng sớm muộn nghề thám tử cũng được các cơ quan chức năng có thẩm quyền công nhận. Còn ở thời điểm hiện tại thì việc trấn an và tạo dựng niềm tin cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ thám tử tư vẫn là một thách thức lớn đối với các công ty thám tử đang hoạt động trên thị trường.
  2. Nước ta là một nước có nền kinh tế chưa đủ mạnh, còn nhiều hạn chế nên cũng không có sự xuất hiện của những tập đoàn lớn, danh tiếng như ở các cường quốc khác trên thế giới. Do đó nhu cầu sử dụng dịch vụ thám tử tư ở nước ta chưa cao. Thêm vào đó nhìn nhận của người dân về nghề thám tử bị lệch lạc nên sự đánh giá tầm quan trọng cũng như giá trị nghề thám tử mang lại chưa đúng. Bởi vậy mà mức chi phí người dùng chi trả cho việc thuê thám tử chưa tương xứng với giá trị và hiệu quả mà các thám tử mang lại. Đó cũng là lý do giải thích mức thu nhập của người hành nghề thám tử còn khá hạn hẹp. Đây là một khó khăn không hề nhỏ đối với những người trong nghề khi có ý định gắn bó lâu dài với nghề.
  3. Vì chưa được nhà nước công nhận nên chúng ta chưa có một trường lớp cụ thể nào đào tạo nghiệp vụ cũng như rèn luyện chuẩn mực cho người hành nghề thám tử, không hề có chứng chỉ hay bằng cấp gì xác nhận một thám tử tư chuyên nghiệp được đào tạo bài bản. Nên có một vấn đề xảy ra ở đây là những người muốn theo nghề thì nhiều nhưng để trụ lại được với nghề thì rất ít người đủ bản lĩnh, kiên trì và quyết tâm theo nghề đến cùng. Chính điều này gây ra cho người làm chủ một khó khăn rất lớn về vấn đề nhân lực của công ty. Nếu không đào tạo và chọn lọc được một đội ngũ nhân viên bản lĩnh, có tâm với nghề thì rất khó để trụ được trong nghề này. Suy ra người làm chủ đều phải tự mình chi trả những chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân viên ra nghề và các chế tài để giữ nhân viên gắn bó với nghề. Đây vừa là thách thức vừa là khó khăn không hề nhỏ đối với chủ các công ty thám tử.
  4. Cũng vẫn là lý do chưa được công khai công nhận hoạt động của nghề thám tử nên dẫn đến những hạn chế đáng tiếc cho những người hành nghề. Họ không được quảng cáo rộng rãi cũng như phổ biến đến người dân những lợi ích, giá trị mà các dịch vụ thám tử mang lại cho đời sống của chúng ta. Tất cả những điều đó đều mang lại những giá trị tiện ích vô cùng to lớn cho chúng ta. Nhưng vì chưa được công nhận nên những giá trị đó bị kìm hãm và hạn chế khả năng hoạt động của nghề thám tử một cách đáng tiếc.
  5. Những nguy hiểm, vất vả khổ cực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ điều tra, theo dõi của các thám tử tư là điều không thể lường trước được. Các thám tử không hề biết trước mình sẽ gặp phải nguy hiểm gì, khó khăn gì, thậm chí có những lúc tính mạng còn bị ảnh hưởng. Nhưng họ vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ để mang lại cho khách hàng của mình kết quả chính xác và kịp thời nhất. Chỉ khi hoàn thành nhiệm vụ được giao và mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất thì các thám tử của chúng ta mới thực sự xứng đáng với đạo đức nghề nghiệp của mình. Còn tất cả những khó khăn, nguy hiểm họ gặp phải không hề có bất cứ vị khách hàng nào phải chịu trách nhiệm hay gánh vác.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, mọi người sẽ có cái nhìn tích cực và sáng suốt hơn về nghề thám tử tư. Cũng từ đó cảm thông và thấu hiểu cho những khó khăn, thách thức mà người trong nghề đang âm thầm khắc phục và chống chọi khi bước vào nghề thám tử. Một công việc mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho đời nhưng lại chưa thực sự được công nhận và có được sự cảm kích xứng đáng.

 

Những thách thức và khó khăn của nghề thám tử mà chỉ người trong cuộc mới hiểu
5 (100%) 3 votes
{ 0 comments… add one }

Leave a Comment