≡ Menu

Công ty dịch vụ thám tử Bách Tín

Nhật ký thám tử tư – những câu chuyện chưa kể (P1)

Cái duyên đến với nghề thám tử.

Năm 2006 tôi xuống thủ đô và đó cũng là lần đầu tiên tôi đặt chân đến nơi phồn hoa đô thị mà hầu hết đứa trẻ vùng núi nào như tôi cũng mong ước một lần trong đời được đặt chân đến. Tôi đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều để có được cơ hội hoàn thành ước mơ từ thủa ấu thơ của mình. Không chỉ thế, việc tôi đỗ đại học và được xuống thủ đô học còn là niềm vui mừng của cả trường, cả xã, cả gia đình và trở thành một điển hình lý tưởng đối với lũ trẻ quê mình. Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, tôi được bố mẹ răn dạy từ nhỏ rằng muốn có cuộc sống sung sướng, không khổ cực như cuộc sống nơi đây, chỉ có một cách duy nhất là học thật giỏi để được xuống thủ đô đi học. Như thế mới có cơ hội để thoát nghèo và biết đến những điều tuyệt vời, thú vị mà ở vùng núi quê tôi không bao giờ có được.

Nhật ký thám tử tư

Nhật ký thám tử tư

Thật ra tôi cố gắng học giỏi để được xuống thủ đô, động lực chính không phải là những lời răn dạy về một cuộc sống thoát nghèo khổ như bố mẹ tôi nói. Mà động lực khiến tôi chăm chỉ học hành để thi đỗ đại học xuống thủ đô là bởi một lời hứa của ông anh họ. Hồi tôi học lớp 10 thì anh họ tôi đang học đại học năm đầu tiên dưới thủ đô, hè năm đó anh về chơi và có mua cho tôi một món đồ chơi vô cùng thú vị, đó là một con khủng long bạo chúa, anh tôi nói đây là thứ đồ chơi vô cùng hiếm mà chỉ dưới thủ đô mới có. Tôi mang con khủng long chạy đi khoe lũ trẻ cả xóm, đứa nào nhìn thấy con khủng long của tôi cũng trầm trồ, thòm thèm. Tôi coi đó như một món báu vật vô giá vậy, lúc nào cũng mang theo bên mình, thậm chí lúc đi ngủ tôi cũng ôm vì sợ bị cướp mất. Và một điều vô cùng hấp dẫn mà ông anh họ tôi dành cho tôi đó là ông hứa sẽ đưa tôi đi xem khủng long thật nếu tôi thi đỗ đại học. Cũng chính lời hứa đấy đã khiến một thằng ngỗ ngược, ham chơi như tôi quyết tâm dốc sức học tập để thi đỗ đại học. Bởi vì tôi muốn được nhìn thấy con khủng long ngoài đời thực nó ra sao. Con khủng long ấy hấp dẫn tôi một cách rất ghê gớm. Gần như tôi phát cuồng vì nó và chính cái khao khát được nhìn thấy nó đã giúp tôi có động lực để phấn đấu thi đỗ đại học.

Một cậu học sinh lớp 10 mà vẫn tin vào chuyện khủng long là có thật, nghe thì có vẻ nực cười nhưng đó là sự thật. Những đứa trẻ vùng núi chúng tôi đều tin vào điều đó, tin một cách ngây ngô, cũng bởi chúng tôi từ khi sinh ra đến khi lớn lên đều chỉ biết lên đồi hái sim, bẫy chim và những chiều chăn trâu trộm quả chứ làm gì biết đến những thứ hiện đại như các bạn ở thành phố. Cũng chưa từng một lần nhìn thấy ngôi nhà cao tầng thì làm sao chúng tôi biết được con khủng long là con vật không có thật. Nên những điều ông anh họ nói đều là những điều mới mẻ và đầy hấp dẫn với một thằng ham chơi như tôi. Nhưng cũng phải thừa nhận nhờ có lời nói dối của ông mà tôi có cơ hội được xuống thủ đô như ngày hôm nay. Tôi gọi đó là lời nói dối ngọt ngào.

Và người đàn ông trao cho tôi lời nói dối ngọt ngào ấy cũng là người dẫn dắt tôi vào nghề thám tử tư từ năm đầu đại học cho đến nay. Khi tôi xuống học đại học thì anh tôi đã là một thám tử tư chuyên nghiệp và có tiếng trong nghề này. Ở cùng anh và nghe anh chia sẻ về những câu chuyện, những thăng trầm, những lợi ích mà những thám tử tư mang lại cho mọi người khiến bản thân tôi thực sự thích thú. Ngày nào tôi cũng háo hức chờ anh đi làm về để được anh kể cho nghe về công việc của anh, tôi bị cuốn hút và yêu cái nghề thám tử của anh từ lúc nào không hay. Tôi đề nghị anh cho mình được tham gia vào công việc anh đang làm, tôi muốn được trải nghiệm và tự mình cảm nhận những điều mà tôi chỉ được nghe anh kể bao lâu nay. Lúc đầu anh ấy từ chối vì không muốn làm tôi bị sao nhãng việc học hành, nhưng cuối cùng sự kiên trì và quyết tâm theo học nghề của tôi cũng khiến anh gật đầu đồng ý.

Công việc đầu tiên của tôi khi bắt đầu vào nghề thám tử là gì các bạn biết không? Đó là việc ngồi đọc hết tất cả những yêu cầu bắt buộc về nguyên tắc làm việc, đạo đức nghề nghiệp và mục đích của nghề thám tử tư là gì?. Anh tôi nói, muốn trở thành một thám tử tư chuyên nghiệp thì trước tiên phải hiểu được mục đích công việc mình sẽ làm và giá trị nó mang lại là gì. Hơn hết để tồn tại được trong nghề thì tôi còn cần phải có tư cách tốt và có cái tâm sáng. Phải luôn ghi nhớ nghề thám tử tư là nghề mang lại lợi ích và những giá trị tốt đẹp cho cuộc đời chứ nó không phải là một cái nghề để kiếm lợi và làm giàu. Nếu xác định vào nghề để kiếm lời và làm giàu thì từ bỏ ngay và luôn. Bởi đó không phải điều mà nghề thám tử tư hướng đến.

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe về lần đầu tôi hành nghề thám tử diễn ra như thế nào ở phần tiếp theo. Có những bỡ ngỡ, bất ngờ và vô cùng hồi hộp ở cái lần đầu tiên ấy…

 

Nhật ký thám tử tư – những câu chuyện chưa kể (P1)
5 (100%) 1 vote
{ 0 comments… add one }

Leave a Comment