≡ Menu

Công ty dịch vụ thám tử Bách Tín

Làm cách nào để biết điện thoại của mình có bị cài định vị hay không?

Ngày nay hầu hết chúng ta ai cũng sở hữu một chiếc điện thoại smartphone với nhiều tính năng thông minh và tiện dụng. Cũng nhờ những tính năng hiện đại và hữu ích đó mà những chiếc điện thoại smartphone đang dần trở thành một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm và lợi ích mà các thiết bị smartphone mang lại, nó cũng khiến người dùng gặp một số rủi ro đáng tiếc trong quá trình sử dụng. Một ví dụ điển hình cho sự bất lợi đó là tính năng định vị điện thoại trên smartphone. Người dùng sẽ bị bất cứ ai đó cài đặt định vị mà không hề hay biết, khi đó bạn ở đâu, giờ nào đều bị người định vị biết được. Đây là một sự phiền phức và khó chịu vô cùng không ai mong muốn và chấp nhận được. Vậy để hạn chế những bất lợi và sự phiền phức do tính năng định vị điện thoại gây ra. Cách tốt nhất là chúng ta nên tìm hiểu cách nhận biết điện thoại của mình có bị cài đặt định vị hay không ngay và luôn.

Theo tìm hiểu và thống kê của chúng tôi thì hiện tại có 4 cách cơ bản để nhận biết điện thoại của mình có bị cài định vị hay không. Cụ thể như sau:

  1. Kiểm tra dịch vụ GPS hoặc mạng dữ liệu của điện thoại (3g hoặc 4g)

Muốn định vị điện thoại của bất cứ ai đó, người cài đặt định vị cần sử dụng chức năng dịch vụ GPS hoặc mạng dữ liệu của thiết bị cần định vị. Vì vậy để phát hiện điện thoại của mình có bị cài đặt định vị hay không, bạn chỉ cần thao tác kiếm tra dịch vụ GPS hoặc mạng dữ liệu trên điện thoại của mình là ra ngay. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra trên cả hai thiết bị Android và IOS.

  • Kiểm tra trên thiết bị chạy hệ điều hành Android

Đối với các dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android, các bạn chỉ cần vào phần “Cài đặt” của máy, bấm chọn mục “Mạng di động”, kết quả sẽ hiện ra tức thì.

  • Kiểm tra trên thiết bị chạy hệ điều hành IOS

Cách này áp dụng cho các thiết bị như Iphone, Ipad. Các bạn truy cập vào phần “Cài đặt” trên điện thoại. Rồi bấm chọn mục “Di động”, kết quả sẽ hiện ra như hình dưới.

Bằng việc kiểm tra dịch vụ GPS và dữ liệu mạng, các bạn sẽ thấy mức độ sử dụng dữ liệu di động của mình nhiều ít ra sao. Nếu có sự cài đặt định vị ngầm ở đây, chắc chắn mức sử dụng dữ liệu mạng trên thiết bị của bạn sẽ tăng đột biến. Lúc này bạn kiểm tra lại tất cả các ứng dụng đang sử dụng dữ liệu mạng trên điện thoại của mình là ra ngay thứ bạn đang cần tìm.

  1. Nhận được những thông báo lạ

Thông thường điện thoại smartphone sẽ có những thông báo như: cập nhật ứng dụng, thông báo update phần mềm…tuy nhiên đôi khi bạn nhận được những thông báo bất thường, những thông báo về việc kích hoạt dịch vụ GPS hay sử dụng dữ liệu 3g hoặc 4g mà bạn không hề thao tác hay tác động gì với thiết bị của mình. Điều này cho thấy có ai đó đang ngầm cài đặt định vị trên điện thoại của bạn.

Cách xử lý nhanh cho trường hợp này là bạn thao tác khởi động lại thiết bị của mình. Sau đó theo dõi xem điện thoại của mình còn nhận được những thông báo lạ đó nữa không.

  1. Thời lượng sử dụng pin

Việc kích hoạt chức năng định vị điện thoại sẽ khiến thiết bị của bạn luôn luôn chạy ngầm ứng dụng này, kể cả khi bạn để máy ở chế độ nghỉ. Chính vì thế thời lượng sử dụng pin trên thiết bị của bạn sẽ giảm sút rất nhanh. Ngoài ra nhiệt độ trên thiết bị của bạn cũng tăng lên bất thường. Nếu nhận thấy những dấu hiệu này xuất hiện trên thiết bị của mình. Các bạn cần đặt một dấu hỏi lớn, khả năng rất cao là thiết bị của bạn đang bị ai đó cài đặt định vị ngầm.

Với trường hợp này, bạn có thể xử lý bằng cách reset lại thiết bị của mình.

  1. Dùng ứng dụng kiểm tra định vị điện thoại

Hiện nay có một ứng dụng thông minh giúp người dùng kiểm tra định vị điện thoại một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Đó là ứng dụng Network Connections cho Android. Để sử dụng ứng dụng này, các bạn vào cửa hàng trên điện thoại để tải ứng dụng về máy. Sau khi tải ứng dụng thành công, các bạn mở ứng dụng lên để tìm kiếm ứng dụng đáng nghi trên điện thoại của mình.

Khi đó hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra và thu thập thông tin ứng dụng cũng như địa điểm định vị thiết bị của bạn.

Chúc các bạn thành công và sớm tìm ra đối tượng “giấu mặt” đang ngầm cài đặt định vị điện thoại của mình.

 

Làm cách nào để biết điện thoại của mình có bị cài định vị hay không?
5 (100%) 1 vote
{ 0 comments… add one }

Leave a Comment