≡ Menu

Công ty dịch vụ thám tử Bách Tín

Kỷ niệm tình bạn thủa ấu thơ

Ai trong chúng ta cũng đều có một thủa ấu thơ có vui, có buồn và ở đó luôn có sự xuất hiện của những người bạn để cùng nhau trải qua mọi cung bậc cảm xúc. Những việc đã trải qua dù ở độ tuổi nào thì đó cũng là những kỷ niệm mà chúng ta luôn nhớ mãi trong suốt đường đời để làm hành trang cho sự trưởng thành của một đời người.

Tình bạn thủa ấu thơ luôn là trong sáng và đầy mộng mơ nhất chính bởi ở lứa tuổi đó chúng ta chưa bị sự chi phối của đồng tiền, chưa bị sức nặng của cơm áo gạo tiền đè lên đôi vai. Tuy nhiên đó là ngày xưa, khi mà ở các làng quê vẫn còn những lũy tre làng, vẫn còn gặt lúa bằng tay, vẫn có mùa hè đúng nghĩa là chỉ chơi và chơi, vẫn được vùi mình trong đống rơm mỗi khi mùa gặt tới hay đi bắt con cua, con ốc, con cá ngoài cánh đồng – đó là tuổi thơ của tụi trẻ cùng quê; còn trên thành phố vẫn chưa phải chịu nhiều tiếng còi xe inh ỏi cả ngày lẫn đêm, vẫn chưa phải học từ sáng tới khuya, chạy ca học hơn cả chạy bão ..

Tình bạn thuở ấu thơ

Tình bạn thuở ấu thơ

Ngày nay tụi trẻ con ở cả thành phố lẫn làng quê đều có chung một tuổi thơ giống nhau là tuổi thơ gắn liền với smartphone. Chúng sẽ chỉ chịu ngồi yên một chỗ cho cha mẹ làm việc khi có thiết bị điện tử cầm tay, khi có súng trong tay, khi có điều hòa trong nhà .. và có khi cả mùa hè của chúng chỉ là tới lớp học thêm, trở về nhà ăn ngủ, học hành và lại tới lớp học thêm.

Bạn hay tôi hay tất cả những ai ở lứa tuổi 8x đổ về trước đều có một tuổi thơ lừng lẫy giống nhau. Lứa tuổi 8x có những kỷ niệm “hùng hồn” mà trẻ con bây giờ không có được, đó là:

Thường thì “của ăn trộm luôn ngon hơn của nhà trồng” cho nên tụi trẻ chúng tôi mỗi khi tới mùa nhãn, mùa xoài, mùa bưởi hay tụ tập với nhau và đi hái trộm quả nhà hàng xóm mà đôi khi “nhà hàng xóm” lại là nhà một đứa nào đó chơi cùng với nhau nhưng hôm đó nó không gia nhập đội quân đó vì cha mẹ bắt ngủ trưa hay đi chơi xa.

Hùng – một nhân viên văn phòng từng kể “ Hôm đó bố mẹ bắt ngủ trưa và khi dậy theo thói quen ra hội trường xóm tụ tập chơi bắn bi cùng lũ bạn thì thấy chúng đang ăn quả bưởi cùng nhau. Thấy mình chúng im re, mình lao vào ăn cùng và thấy ngon đáo để rồi nói “ bưởi này ngon như bưởi nhà tao í, mai lại vặt tiếp về ăn nha tụi mày”, cả lũ không nói gì cả”. Chỉ khi lớn lên tôi mới được biết đó chính là bưởi nhà tôi mà tụi nó không nói cho tôi biết – Hùng cười vang.

  • Cùng nhau bơi sông, bắt cá

Mỗi khi hè về là ông hay bố chúng tôi đều sắm cho tụi con trai một cái “dậm” – đó là đồ đan bằng tre có miệng rộng hình bán cầu và có cán cầm, dùng để đánh bắt tôm cá. Đeo bên cạnh mình là cái giỏ có nơm bên trên để mỗi khi có chú cá hay tôm hay cua nào chui vào đó là chúng tôi tóm lấy và cho vào giỏ. Nhiều khi sau một buổi chiều đánh bắt là chúng tôi thu hoạch đầy cả một giỏ nào là cua, là cá, là tôm, là ốc .. đôi khi có cả rắn nữa. Bắt được nhiều như thế là do ngày xưa chưa có thuốc trừ sâu nên sông, ngòi ở quê chưa bị ô nhiễm, cá tôm bơi lội tung tăng.

Sau mỗi trận đánh bắt thế chúng tôi lại cùng nhau tụ tập ở cống nước ngoài cánh đồng và nhảy xuống sông bơi lội, tắm gội cho đỡ bùn đất bám người. Chắc cũng do lăn lộn từ sớm với sông nước mà tụi trẻ con ở quê hầu như 99% biết bơi và ít khi bị đuối nước như hiện nay.

Thú vị hơn nữa là sau khi tắm lên, chúng tôi sẽ chia sẻ cho nhau để giỏ đứa nào cũng được nhiều thì về nhà bố mẹ mới không mắng – vì số cá, tôm .. mà chúng tôi bắt được là món ngon cho bữa tối và những ngày sau nữa đấy nhé.

  • Bơi lội bè chuối mỗi khi mưa về

Trẻ con mà nên rất thích mỗi khi trời mưa, đặc biệt là có bão vì như thế hoa quả rụng rất nhiều, trôi ra đầy sông tha hồ nhặt chả phải đi trộm như bình thường. Rồi khi mưa bão cây cối cũng đổ nhiều, đặc biệt là chuối đổ rạp cả ra, người lớn sẽ phải chặt bỏ và vứt đi sau khi đã gom đủ cho tụi lợn ăn đủ những ngày tiếp theo. Số cây chuối vứt đi đó tụi nhỏ lại có trò để chơi bằng cách lựa những cây chuối có độ dài vừa đủ và chặt những cây tre có độ dài dài hơn cây chuối để kết chúng lại với nhau thành bè. Dây được cột chặt lại cũng là dây chuối, chắc và mềm không thể đứt được nếu không dùng dao cứa bỏ.

Có bè rồi sẽ chở được 5,6 người tùy theo số lượng cây chuối kiếm được và những đứa ngồi lên bè nhất định phải là những đứa bơi giỏi để nếu bè lật còn bơi được vào bờ. Những đứa chưa biết bơi hay bơi chưa giỏi sẽ ôm một cây chuối và tự luyện. Cũng chỉ cần tới 2 ngày là sẽ bơi được như “cô gái đại dương” và sánh vai cùng các anh tài khác trong trận chiến “đấu bè chuối” mỗi khi chiều về.

Ngoài ra chúng tôi còn rất nhiều trò ly kỳ khác như tự đóng gạch để đốt, xây nhà cho những chú chó bằng lá dừa, chơi nấp tìm, chơi chuyền bằng quả bưởi nhỏ .. Lớn lên rồi mỗi khi gặp lại nhau chúng tôi đều kể về những kỷ niệm khó quên đã trải qua cùng nhau ở những mùa hè ngày xưa đó dù rằng giờ có người làm bác sỹ, có người làm luật sư, có người làm xe ôm, có người làm văn phòng .. nhưng không quan trọng, chúng tôi vẫn gặp nhau hàn huyên như tất cả đều cùng chung một nghề – nghề đánh dậm .

Còn bạn? tuổi thơ của bạn có những trò lý thú nào? Cùng hồi tưởng lại tuổi thơ cùng lũ bạn của mình ngay thôi.

 

Kỷ niệm tình bạn thủa ấu thơ
5 (100%) 1 vote
{ 0 comments… add one }

Leave a Comment