≡ Menu

Công ty dịch vụ thám tử Bách Tín

Kinh nghiệm cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng hay nhất

Khi bước vào cuộc sống hôn nhân sẽ là một sắc màu hoàn toàn khác với lúc đang yêu. Có thể lúc đang yêu mọi thứ đều mơ mộng và lãng mạn đến sến súa nhưng khi bước vào cuộc sống hôn nhân hầu như tất cả đều thay đổi thậm chí thay đổi một cách chóng mặt luôn. Chẳng thế mà người ta vẫn ví “hôn nhân là nấm mồ chôn tình yêu”, con người sinh ra vốn dĩ mỗi người có một cá tính riêng thêm nữa môi trường sống cũng tạo nên những tính cách khác nhau nên không có chuyện ai đó hợp ai hoàn toàn. Ai cũng sẽ có những điểm khác biệt, khi yêu nhau có thể chỉ có hai người nên sự khác biệt đó không được thể hiện nhiều hoặc lúc yêu thì có thể nhún nhường đối phương. Nhưng khi đã kết hôn và về sống chung dưới một mái nhà thì tất cả sẽ được bộc lộ, từ tính tốt cho đến tính xấu, tất cả những thói quen sinh hoạt hàng ngày trước giờ chỉ có bản thân biết nhưng bây giờ có vợ có chồng thì sẽ là cả hai người cùng biết cùng chung sống sẽ có vô vàn những chuyện xảy ra. Và tất nhiên khi có sự tiếp xúc và sinh hoạt thường xuyên cùng chung một nhà như thế cả hai sẽ nhìn nhận ra những điểm khác biệt mà trước giờ mình không thấy ở đối phương. Có ông chồng thì nhận ra vợ mình đanh đá chua ngoa hơn mình tưởng, có bà vợ thì nhận ra sao chồng mình lôi thôi và bẩn kinh khủng thế… Rất rất nhiều những điều mà chỉ khi về chung một nhà chúng ta mới nhận ra ở người bạn đời của mình. Và khi đó những mâu thuẫn, những xung đột xảy ra như một điều tất yếu.

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Đầu tiên tôi xin chia sẻ với các bạn những mâu thuẫn chung mà các cặp vợ chồng thường gặp phải trong cuộc sống hôn nhân trong quá trình tự tìm hiểu tôi đúc kết lại như sau:

– Sự nghi ngờ không tin tưởng lẫn nhau: dẫn đến những mâu thuẫn hiểu lầm không đáng có, thậm chí có thể dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình. Khi bạn không tin tưởng người bạn đời của mình thì bạn luôn nghi ngờ những gì đối phương làm và nói. Điều đó khiến cho đối phương rất khó chịu thậm chí cảm thấy không được tôn trọng cũng như không còn được tin tưởng, còn với bạn thì bạn sẽ dần cảm thấy mệt mỏi vì luôn phải nghi ngờ dè chừng người bạn đời của mình. Một cuộc sống nặng nề đầu óc luôn cảm thấy bất an như thế liệu duy trì được bao lâu?

– Những nhược điểm của đối phương: sẽ khiến bạn cảm thấy anh ấy hay cô ấy không giống như lúc đang yêu, bạn khó có thể chấp nhận được khi những nhược điểm đó được bộc lộ một cách rõ nét nhất khi hai bạn sống chung một nhà. Các cụ nói rồi “không ai mang dùi đục đi tán gái” bao giờ, lúc tán tỉnh yêu đương thì ai chẳng thể hiện những ưu điểm của bản thân với đối tượng mình muốn chinh phục, chẳng ai thể hiện những điểm xấu ra hết. Vậy nên khi lấy nhau rồi thì còn gì nữa mà phải che đậy, tất tần tật mọi thói hư tật xấu, tính tốt tính đẹp đều được bộc lộ không chút e dè nên cuộc sống hôn nhân đã làm không ít người bàng hoàng và choáng váng khi chứng kiến sự thay đổi “quá nhanh quá nguy hiểm” của đối phương. Ưu điểm thì ai cũng yêu cũng quý và dễ dàng có thiện cảm nhưng với nhược điểm thì không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận. Chẳng vậy mà người ta nói “yêu nhau yêu cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông ti họ hàng”. Yêu là chấp nhận con người của đối phương ở cả điểm tốt và điểm xấu, là khi bạn chấp nhận cả những nhược điểm ở đối phương. Con người không ai hoàn hảo hết, ai cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Và bản chất của con người thì như chúng ta đã biết rất khó thậm chí không bao giờ thay đổi được. Vì vậy khi bạn xác định đi đến kết hôn và muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc thì bạn cần phải chấp nhận và dung hòa tất cả những nhược điểm của đối phương, hãy chắc chắn rằng bạn tự nguyện và tự nguyện chấp nhận vì tình yêu bạn dành cho họ hay vì những nhược điểm đó là rất nhỏ so với tình yêu của hai người. Hãy nhìn nhận người bạn đời ở mặt tích cực đừng quá chú tâm đến mặt tiêu cực của đối phương, điều đó chỉ khiến bạn trở nên nhỏ nhặt và hẹp hòi mà thôi.

– Quan điểm nuôi dạy con cái: khi có con chúng ta sẽ có thêm niềm vui niềm hạnh phúc nhưng kéo theo đó cũng sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra dẫn đến những mâu thuẫn giữa vợ chồng. Vấn đề nhức nhối với mỗi cặp vợ chồng xoay quanh con cái luôn là quan điểm và cách nuôi dạy con. Vì vậy trước khi sinh con chúng ta cần ngồi lại với nhau bàn bạc và đưa ra quyết định chung về cách nuôi dạy con cái để khi có con sẽ không gặp phải những mâu thuẫn không đáng có xảy ra.

– Đối nội – đối ngoại: vấn đề này luôn là vấn đề lan giải và khó có cách giải quyết triệt để bởi “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” không có nhà ai giống nhà ai hết. Mâu thuẫn này ngay cả những người chưa lập gia đình cũng dễ dàng nhận thấy được, nó thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông bởi phụ nữ phải chịu nhiều mối quan hệ không hề đơn giản như quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, chị dâu – em chồng,… đâu phải tự nhiên mà có câu nói “làm dâu trăm họ”. Chị em phụ nữ thường chịu nhiều áp lực và căng thẳng hơn cánh mày râu trong vấn đề quan hệ nội ngoại hai bên, có êm đẹp hay không cũng là nhờ sự khéo léo cư xử của người phụ nữ trong gia đình.

– Mâu thuẫn tài chính: Tiền bạc không phải là vấn đề đứng đầu trong danh sách những mâu thuẫn dễ gây tranh cãi nhất trong hôn nhân. Nhưng rõ ràng, đây là mâu thuẫn xảy ra phổ biến nhất giữa các cặp vợ chồng. Có nhà thì cãi nhau do vợ chồng không thống nhất được cách chi tiêu, thành ra vợ hay than thở hết tiền, chồng thì kêu vợ đã chi tiêu quá tay. Có nhà thì cãi nhau trước quyết định tiêu tiền vào một việc lớn nào đó. Mâu thuẫn này càng trở nên căng thẳng hơn khi vợ chồng gặp phải khó khăn trong công việc hay kinh doanh dẫn đến thu nhập giảm trong khi đó nhu cầu chi tiêu lại tăng hơn. Đặc biệt là khi có con việc chi tiêu lại càng tốn hơn rất nhiều so với cuộc sống khi chỉ có hai vợ chồng son. Lúc này vợ chồng bạn có thể mâu thuẫn cãi nhau với một lý do rất đơn giản như bạn hay chồng mua một món đồ cá nhân mới mà chưa trao đổi với nhau. Thế đó, câu nói “tiền không phải là tất cả” có thể sai nhưng “tất cả có thể mua được bằng tiền” dường như lại rất đúng đó bạn.

Sẽ còn rất nhiều những mâu thuẫn khác rất dễ phát sinh trong cuộc sống vợ chồng. Ở bài viết này tôi chỉ xin đưa ra những mâu thuẫn cơ bản và thường xuyên gặp phải trong cuộc sống vợ chồng để các bạn tham khảo và lường trước được những tình huống xấu có thể xảy ra với cuộc hôn nhân của mình. Chưa kết hôn thì nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để không bị ngợp trước những thay đổi chóng mặt của người bạn đời khi về chung một nhà, còn kết hôn rồi thì đọc để có thêm kiến thức trong cuộc sống vợ chồng hơn. Chúc các bạn luôn hạnh phúc bên người bạn đời của mình.

Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Những mâu thuẫn giữa vợ chồng là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống hôn nhân thường ngày. Lúc yêu thì chúng ta có thể dễ dàng tha thứ và bỏ qua cho nhau bởi khi ấy cả hai đều đang say trong cơn men yêu đương ngọt ngào nên mọi thứ đều trở nên nhỏ bé và vụn vặt không đủ sức làm sứt mẻ tình yêu của cả hai. Nhưng khi lấy nhau về thì mọi thứ thay đổi hoàn toàn, khi đó cả hai đều bộ lộ tất cả những tính cách cá tính riêng của bản thân với đối phương và cũng giống như tất cả các mối quan hệ khác, càng tiếp xúc càng giao lưu sẽ càng có nhiều vấn đề nảy sinh. Và khi cùng ăn cùng ở cùng thức dậy cùng nhau thì sẽ có vô vàn những vấn đề phát sinh mà chúng ta không bao giờ lường trước được, cũng chính vì thế mà những mâu thuẫn xảy ra. Gia đình dù có hạnh phúc đến đâu đi chăng nữa, hai vợ chồng có tâm đầu ý hợp đến đâu đi nữa cũng sẽ có những lúc “cơm không lành, canh không ngọt”. Đó chính là lúc những vấn đề không tên phát sinh và gây ra những mâu thuẫn giữa vợ chồng. Ở bài viết trên tôi đã đưa ra những mâu thuẫn phổ biến nhất giữa các cặp vợ chồng, bạn nào chưa đọc có thể tham khảo lại. Còn ở bài viết này tôi xin chia sẻ một số cách giúp các bạn giải quyết mâu thuẫn vợ chồng một cách êm đẹp và nhẹ nhàng nhất. Mâu thuẫn thì vợ chồng nào cũng gặp phải nhưng cách giải quyết thì không phải ai cũng giống ai, có người khéo thì giải tỏa được mọi chuyện biển chuyện to thành chuyện nhỏ, nhưng có người vụng lại khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Không phải ai cũng khôn khéo xử lý mọi chuyện một cách êm xuôi, điều quan trọng là các bạn phải tự chuẩn bị cho mình những chiêu hay bí kíp để áp dụng tức thì khi xảy ra mâu thuẫn giữa vợ chồng. Dưới đây là những cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng được nhiều người đồng tình và áp dụng mang lại hiệu quả tốt đẹp khi có mâu thuẫn vợ chồng xảy ra:

1. Chấp nhận đối phương ở mọi phương diện

Người ta vẫn thường nói 1 năm đầu của cuộc sống hôn nhân là khoảng thời gian khó khăn nhất với các cặp vợ chồng về mọi mặt nhất là vấn đề tình cảm. Nếu vượt qua được năm đầu tiên một cách yên ấm thì hôn nhân mới có thể bền lâu được. Không phải bỗng nhiên mà người ta truyền tai nhau như thế, tất cả đều có lý do của nó. Khi bắt đầu cuộc sống vợ chồng cũng là lúc chúng ta nhận ra tất cả những ưu nhược điểm của người bạn đời một cách chân thực và rõ nét nhất, có những thói quen những nhược điểm mà chỉ khi sống chung dưới một mái nhà chúng ta mới có thể nhận ra từ đối phương, có không ít cuộc hôn nhân tan vỡ một cách nhanh chóng cũng bởi cảm thấy người bạn đời của mình khác hoàn toàn so với lúc đang yêu chính vì thế chúng ta cảm thấy mình bị lừa dối, cảm thấy tổn thương vì biết được bộ mặt thật của đối phương không giống như chúng ta nghĩ hay chúng ta biết khi đang yêu nhau.

Nhiều cô vợ chia sẻ lấy nhau xong cảm tưởng như mình đang sống với một kẻ xa lạ chứ không phải người mình đã từng yêu tha thiết bao lâu nay, còn những ông chồng thì xì xào cảm thất thất vọng vô cùng về người vợ sau khi kết hôn. Cô ấy không phải là người phụ nữ thùy mị nết na dịu dàng như lúc đang yêu, lấy nhau về cô ấy giống như một con sư tử hà đông không thể kiểm soát nổi… Có vô vàn câu chuyện cả bi lẫn hài của các cặp vợ chồng sau khi kết hôn xong vỡ mộng về người bạn đời. Sự thật không phải ông chồng hay bà vợ thay đổi mà là khi sống chung với nhau chúng ta mới nhận ra những nhược điểm thói quen xấu của đối phương mà khi yêu chúng ta khó có thể biết được. Và đây chính là nguyên nhân gay ra mâu thuẫn giữa vợ chồng, việc nảy sinh những mâu thuẫn không phải do chúng ta hết yêu nhau mà là do sự ích kỷ, cái tôi của mỗi người quá cao nên đẩy sự việc tới mức căng thẳng và xấu đi. Nếu như chúng ta biết chấp nhận và dung hòa những nhược điểm của đối phương thì mọi chuyện sẽ khác, không ai là hoàn hảo, ai cũng sẽ có những nhược điểm những thói quen xấu, điều quan trọng khi đã là vợ chồng chúng ta nên nhìn nhận những nhược điểm của đối phương trên tinh thần lạc quan và cùng nhau sửa đổi để cải thiện bản thân cũng như giúp mối quan hệ vợ chồng khăng khít hơn. Nếu bạn chỉ biết chỉ trích và chì chiết những nhược điểm của đối phương bạn sẽ khiến đối phương cảm thấy mình không được coi trọng, người bạn đời không cảm thông. Điều đó thật tệ đúng không?

2. Nói lên suy nghĩ của bản thân

Bạn đừng nghĩ gặp phải mâu thuẫn thì cứ im lặng cho xong mọi chuyện, không phải lúc nào im lặng cũng là tốt nhé. Nhất là khi xảy ra mâu thuẫn giữa vợ chồng, bạn tuyệt đối không nên im lặng, hãy đưa ra ý kiến cũng như suy nghĩ của mình về vấn đề gây ra mâu thuẫn giữa vợ chồng bạn. Khi bạn nói lên những suy nghĩ quan điểm của bản thân về vấn đề đó và cũng lắng nghe ý kiến và quan điểm của người bạn đời thì hai bạn sẽ dễ dàng tìm ra tiếng nói chung để giải quyết mâu thuẫn đó. Càng chia sẻ sẽ càng giúp hai bạn hiểu nhau hơn nhờ đó tình cảm vợ chồng sẽ tăng lên. Hãy cứ thẳng thắn chia sẻ với người bạn đời của mình những suy nghĩ, những điều phiền lòng  những khúc mắc bạn đang phải chịu đựng để đối phương hiểu và san sẻ cùng bạn. Vợ chồng còn phải cùng nhau trải qua bao gian truân vất vả khó khăn chứ đâu phải chỉ là những mâu thuẫn cỏn con thường ngày vẫn xảy ra đúng không?

3. Xem xét lại vấn đề gây ra mâu thuẫn

Thay vì chỉ trích và la mắng lẫn nhau khi có mâu thuẫn thì chúng ta nên ngồi lại tìm hiểu và xác định nguyên nhân gây ra mâu thuẫn để có cách giải quyết hợp lý nhất. Đừng cố tìm cách đổ tội cho đối phương hay nóng giận không kiểm soát rất dễ làm sự việc trở nên tồi tệ hơn. Khi chúng ta nhìn nhận ra mấu chốt của vấn đề chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan hơn để xử lý mâu thuẫn hợp lý nhất. Trong bất cứ một mối quan hệ nào cũng thế, khi chúng ta xác định được vấn đề là gì? Từ đâu mà ra chúng ta đều có thể giải quyết được một cách triệt để và hài hòa cho tất cả. Hãy nhớ mỗi người là một cá thể hoàn toàn riêng biệt, chồng hay vợ  bạn không phải là bạn và ngược lại, vì thế, đừng bắt đối phương phải suy nghĩ giống hệt bạn. Cách giải quyết những khác biệt của bạn chỉ được tôn trọng khi cả hai người cùng tìm cách để hiểu rõ và thông cảm quan điểm của người kia.

4. Suy nghĩ theo hướng tích cực

Tôi đã từng đọc được ở đâu đó câu nói “đời thay đổi khi tư duy thay đổi”, một câu nói chất chứa rất nhiều ẩn ý và tôi cảm thấy nó rất đúng và giá trị với tất cả chúng ta. Khi mâu thuẫn vợ chồng xảy ra thay vì bạn chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của vấn đề thì tôi chắc chắn bạn sẽ giải quyết vấn đề đó không được tốt, ngược lại khi bạn nhìn nhận mâu thuẫn đó dưới góc độ tích cực bạn sẽ thấy mọi chuyện trở nên rất đơn giản và nhẹ nhàng, sẽ không có gì là không thể giải quyết được. Mọi chuyện có tốt đẹp hay không là do cách nhìn nhận và xử lý của mỗi người, có thể với người khác vấn đề đó không thể cứu vãn được nhưng với cái nhìn lạc quan thì tôi hoàn toàn có giải pháp cho vấn đề đó. Hãy nhìn nhận những ưu điểm của người bạn đời để thông cảm và dễ dàng bỏ qua cho những thói xấu đối phương mắc phải, điều đó cũng giúp cho cuộc sống vợ chồng bạn trở nên nhẹ nhàng và bớt sóng gió hơn.

5. Cần có sự bao dung

Người ta vẫn thường nói tình yêu là sự cho đi mà không cần nhận lại, yêu là chỉ cần người mình yêu được hạnh phúc là mình cũng hạnh phúc theo. Vậy hà cớ gì khi đã là vợ chồng là kết quả của một tình yêu ngọt ngào lại không thể vì nhau. Có rất nhiều cặp vợ chồng khi có mâu thuẫn xảy ra thì điều đáng buồn ở đây nguyên nhân gây ra mâu thuẫn là bởi sự so đo, tỵ nạnh nhau mà ra. Tại sao vậy? Đó là chồng là vợ chúng ta mà, là người đầu ấp má kề là người cùng ta đi suốt quãng đời còn lại, cùng ta trải qua bao thăng trầm buồn vui của cuộc sống, vậy lý do gì chúng ta quay ra so đo xét nét nhau từng chút một để rồi gây ra những mâu thuẫn không nên có. Đã là vợ chồng thì đừng nên tình toán thiệt hơn, đừng nên “ăn miếng trả miếng” với nhau, làm như thế chỉ khiến cuộc sống vợ chồng thêm mệt mỏi và chán nản. Hãy cứ vui vẻ cho qua những gì đáng cho qua, hãy coi như không thấy không biết những chuyện vu vơ không đâu vào đâu. Thoải mái xề xòa bao nhiêu thì cuộc sống vợ chồng sẽ bớt căng thẳng và mệt mỏi bấy nhiêu.

Chỉ những người mơ mộng lãng mạn mới nghĩ rằng đời sống hôn nhân sẽ trôi qua trong êm đềm, suôn sẻ không có sóng gió xảy ra. Trong cuộc sống vợ chồng, nhiều khi vì tính khí khác biệt mà hai người khó hòa hợp với nhau. Để tránh sự xung đột đi xa, bạn cần nói lên cảm nghĩ của mình, xác định vấn đề không hòa hợp, lắng nghe nhau… để cùng nhau tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Nguyễn Vy

Kinh nghiệm cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng hay nhất
3.7 (73.33%) 6 votes
{ 0 comments… add one }

Leave a Comment