≡ Menu

Công ty dịch vụ thám tử Bách Tín

Cách nhận biết một người bạn giả tạo

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng có những người bạn, bạn học cùng, bạn chơi cùng, bạn làm việc cùng, bạn xã giao, bạn quan hệ, bạn làm ăn…có rất nhiều kiểu bạn bè. Vì thế, chúng ta không tránh khỏi việc kết nhầm bạn, chọn sai bạn và chơi với một người bạn giải tạo. Ở đời đâu ai biết trước được chữ “ngờ”, mình thì lúc nào cũng hết lòng với người ta, lúc nào cũng coi người ta là bạn tốt, là bạn thân, nhưng cuối cùng lại bị chính kẻ ta coi là bạn tốt ấy hãm hại, chính kẻ ta luôn hết lòng ấy, là kẻ luôn tìm cách chơi đểu ta mà ta không hay biết. Vậy chúng ta nên làm gì để tránh gặp phải những kẻ giả mạo, những kẻ xấu xa đội nón thân thiện, chân thành ấy. Chúng ta nên tìm hiểu cách nhận biết một người bạn giả tạo, trước khi quyết định kết bạn với người đó.

Nhận biết người bạn giả tạo

Nhận biết người bạn giả tạo

Những dấu hiệu tố cáo một người bạn giả tạo, bạn đểu:

1. Luôn ganh tỵ với mình

Một người bạn chân thành chắc chắn sẽ không có thái độ ganh tỵ hay ghen ghét với bạn của mình khi người đó thành công và may mắn hơn mình. Ngược lại, họ sẽ vui cho bạn mình, mừng cho những gì bạn mình đạt được, những người bạn tốt sẽ luôn ủng hộ và động viên bạn mình cố gắng và nỗ lực hơn trong cuộc sống. Sẽ luôn nở nụ cười tự hào, hạnh phúc khi nhìn thấy bạn mình thành đạt, vui với niềm vui của bạn mình, hạnh phúc khi nhìn thấy bạn mình hạnh phúc. Cảm giác đó giống như tình thân vậy, họ luôn mong những điều tốt đẹp đến với mình, họ cũng cảm thấy đau buồn và xót xa khi nhìn thấy mình gặp khó khăn hay bất hạnh. Nhưng với những kẻ giả tạo thì khác, người bạn giả tạo sẽ vui khi nhìn thấy bạn thất bại, nó chỉ giả vờ an ủi bạn trước mặt, còn sau lưng bạn nó luôn mong bạn thê thảm, bạn càng thua nó, nó càng sung sướng. Còn khi bạn hơn nó, bạn giàu có hơn, bạn hạnh phúc hơn nó, thì kiểu gì nó cũng ghen tỵ, ganh ghét với những gì bạn có được, nó luôn cảm thấy việc bạn hơn nó là không thể chấp nhận được. Nó sẽ không thực sự tỏ thái độ chúc mừng hay chung vui khi bạn thành công. Hãy tránh xa những con người hẹp hòi, ích kỷ và luôn đố kỵ này càng xa càng tốt.

2. Coi thường bạn

Đã là bạn bè thì không ai coi thường nhau, không ai xem nhẹ tình bạn ấy, chỉ có những kẻ giả mạo, đạo đức giả mới coi thường bạn bè. Nó không thực sự coi bạn là bạn của nó, nên nó không có thái độ tôn trọng với bạn, bởi nó xem nhẹ, coi thường mối quan hệ giữa bạn với nó, nên nó không cần quan tâm bạn có buồn hay không khi nó coi thương bạn. Là bạn tốt sẽ không bao giờ ép buộc bạn phải làm theo những gì họ thích, họ sẽ tôn trọng sở thích và đam mê của bạn, kể cả khi họ không thích chúng, nhưng họ vẫn tỏ thái độ tôn trọng những điều bạn yêu thích. Còn với những đứa bạn đểu, nó sẽ không cần biết bạn thích hay muốn gì, nó chỉ quan tâm đến sở thích của nó, và nó chọn những điều đó để cả bạn và nó cùng thực hiện, dù bạn đã nói bạn không thích, nó vẫn bơ đi như không. Hay khi bạn nhận thấy, người bạn đó có những hành vi khiếm nhã, không tôn trọng mình như cố tình có những hành động quá đáng, động chạm bạn không cho phép nhưng nó vẫn làm, chứng tỏ nó không coi bạn ra gì. Hoặc có những lúc nó sẽ phớt lờ bạn, coi như không nhìn thấy sự tồn tại của bạn, nó bơ bạn như người không quen biết vậy. Nếu gặp phải người bạn như thế, bạn nên xem xét lại việc kết bạn với con người ấy. Trước sau gì nó cũng không coi bạn ra gì.

3. Thường xuyên thất hứa

Lời hứa trong bất cứ một mối quan hệ nào cũng có thể xảy ra, nhưng nó có đáng trân trọng và đáng tin hay không còn ở thái độ và cách người đưa ra lời hứa thực hiện nó. Họ hứa với bạn sẽ cùng bạn làm chuyện gì đó, nhưng đến phút chót lại nói là bận việc này việc kia và hủy cuộc hẹn với bạn. Khi hai đứa lên kế hoạch cùng nhau đi chơi hay đi xem phim, nhưng gần đến lúc hẹn người đó lại báo hủy vì bận việc này, việc kia. Người đó luôn đưa ra những lý do để hủy hẹn với bạn, kể cả những cuộc hẹn, những kế hoạch hai đứa đã cùng lập ra trước đó một khoảng thời gian rất lâu, nhưng cuối cùng họ vẫn bỏ rơi bạn. Những đối tượng bạn bè như này, bạn đừng nên quá thân thiết hay đặt niềm tin quá nhiều vào họ. Bởi họ không hề coi trọng bạn, không hề ý thức đến việc giữ lời hứa với bạn, họ chẳng bận tâm bạn có buồn hay không khi bị họ bỏ bom. Họ chỉ tìm đến bạn như một kẻ thế thân, còn khi họ có sự lựa chọn tốt hơn, họ sẵn sàng gạt bạn sang một bên.

4. Đùa giỡn một cách thái quá

Một người bạn tốt sẽ không bao giờ mang bạn bè mình ra làm trò đùa, sẽ không mang bạn mình ra làm kẻ mua vui, không màng đến cảm nhận của bạn mình, mà bất chấp giễu cợt vô tội vạ. Có những khi bạn cảm thấy vô cùng xấu hổ, bạn không muốn bị người ngoài chê cười, nhưng người đó vẫn phớt lờ cảm nhận của bạn, vẫn mặc kệ bạn cầu xin hay năn nỉ, họ vẫn thản nhiên làm bẽ mặt bạn, làm bạn mất mặt trước mọi người mà không hề cảm thấy ăn năn hay có lỗi với bạn. Điều đó chứng tỏ, họ chỉ coi bạn như một trò giải trí, một trò mua vui không hơn. Hãy nhớ rằng, bạn bè thực sự chỉ trêu đùa nhau khi cả hai cùng cảm thấy vui, cảm thấy chuyện đó là bình thường và rất thoải mái. Còn khi người bạn đó cố tình viện có trêu đùa để hạ nhục và làm xấu hình ảnh của bạn trong mắt mọi người, thì bạn nên xem xét lại tình bạn đó. Bởi đây là dấu hiệu của một người bạn xấu chứ không phải một người bạn có thể chơi thân.

5. Lợi dụng bạn

Bạn tốt chẳng ai chơi với nhau với mục đích vụ lợi, lợi dụng bạn để đạt được mục đích của mình. Bạn hãy để ý xem người ấy quan tâm bạn, thân thiết với bạn những lúc nào. Họ có ở bên bạn những lúc bạn khó khăn, bạn thất bại hay không? Hay họ chỉ xuất hiện khi bạn giàu có, bạn mang lại cho họ lợi lộc gì, hay bạn có giá trị gì đối với họ. Bình thường chả thấy hỏi han, quan tâm nhau nhưng khi nghe tin bạn mới thăng chức, lộc lá nhiều là quay sang săn ve, hồ hởi, tay bắt mặt mừng, thì những kẻ như thế, tốt nhất bạn nên tránh xa. Họ chỉ chơi với bạn khi bạn có giá trị lợi dụng, khi bạn mang lại lợi ích cho họ, còn khi bạn không còn gì, bạn không còn giá trị lợi dụng, họ sẵn sàng phủi tay coi như không quen biết ngay lập tức.

Trên đây là một số dấu hiệu chúng tôi tìm hiểu được, để giúp các bạn sáng suốt hơn trong việc chọn bạn mà chơi. Hãy tránh xa những người bạn giả tạo, những loại bạn xấu có những dấu hiệu ở trên. Nếu các bạn cảm thấy cần bổ sung điều gì, hãy để lại nhận xét dưới bài viết. Chúc các bạn luôn gặp những người bạn tốt và chân thành.

 Yếu tố tạo nên một tình yêu bền vững

Nguyễn Vy

Cách nhận biết một người bạn giả tạo
5 (100%) 2 votes
{ 1 comment… add one }

Leave a Comment