≡ Menu

Công ty dịch vụ thám tử Bách Tín

Cách nhận biết một bà mẹ chồng khó tính, khó chiều

Bất cứ cô gái nào chuẩn bị bước lên xe hoa đều có chung tâm trạng hồi hộp và lo lắng khi về nhà chồng, điều mà cô gái nào cũng lo sợ đó chính là việc sống chung với mẹ chồng. Bởi từ trước đến nay quan điểm mẹ chồng không bao giờ yêu thương con dâu mà luôn luôn làm khó con dâu đã trở thành lối mòn suy nghĩ trong đầu mỗi chúng ta. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu từ cổ chí kim vẫn luôn bất hòa và khó có thể dung hòa dễ dàng như những mối quan hệ khác, thời xưa các cụ rất khắt khe thậm chí có những bà mẹ chồng còn rất thâm độc và đối xử rất tệ với con dâu, thời nay mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu ít nhiều đã được cải thiện hơn rất nhiều bởi xã hội tiến bộ nên con người cũng có những suy nghĩ tiến bộ và thoáng hơn thời xưa.

Nhận biết mẹ chồng khó tính

Nhận biết mẹ chồng khó tính

Nhưng nỗi ám ảnh sống chung với mẹ chồng vẫn khiến rất nhiều cô gái lo sợ và e dè và điều quan trọng là họ cũng không bao giờ muốn sống chung với mẹ chồng dù có được yêu quý đi chăng nữa, bởi cuộc sống tự do không gian chỉ có hai vợ chồng vẫn luôn thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên không phải cô gái nào lấy chồng xong cũng may mắn có nhà riêng để ở, rất nhiều người vẫn phải sống chung với bố mẹ chồng cho đến khi đủ điều kiện ra ở riêng. Chính vì vậy mối lo ngại sống chung với mẹ chồng luôn là vấn đề mà họ bận tâm và dành nhiều thời gian để tìm hiểu. Khi yêu chúng ta có được chồng dẫn về ra mắt thì cũng chỉ là đến ăn cơm trò chuyện xã giao chứ không giống như khi chúng ta đã trở thành dâu con trong nhà, chắc chắn thái độ của mẹ chồng sẽ không dễ dàng và thân thiện như những lần đầu gặp gỡ và ra mắt trước đó.

Vậy nên chị em cần chú ý quan sát mẹ chồng để nhận biết được mẹ chồng mình là người dễ tính hay khó tính, qua đó chúng ta có những giải pháp và cách ứng xử sao cho vừa ý mẹ chồng. Mẹ chồng dễ tính thì chẳng có gì phải lo lắng nhưng nếu gặp phải một bà mẹ chồng khó tính khó nết thì quả là vất vả cho chị em rồi. Rơi vào trường hợp này các chị em chắc chắn sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi thậm chí là tủi hờn, nhưng nếu biết trước chúng ta sẽ có sự chuẩn bị tâm lý cũng như tinh thần để đối phó với những bà mẹ chồng khó ưa. Dưới đây , chúng tôi mách bạn một số đặc điểm để nhận biết một bà mẹ chồng khó tính, khó chiều là như thế nào:

1. Người phụ nữ luôn kiểm soát tất cả

Một người mẹ chồng luôn muốn kiểm soát tất cả mọi hoạt động trong gia đình, luôn là người đưa ra ý kiến và bắt các thành viên khác trong gia đình phải nghe theo ý kiến của mình thì đó chắc hẳn là một bà mẹ chồng khó tính rồi. Nếu trong gia đình chồng, mẹ chồng bạn luôn là người đưa ra quyết định cuối cùng và là người năm quyền cao nhất trong gia đình thì bạn tập xác định là mẹ chồng bạn là “đối thủ” đáng gờm đó. Ví von thế cho chị em dễ hiểu thôi, đại khái là trong một gia đình mà ý kiến của tất cả các thành viên chỉ mang tính chất tham khảo còn người quyết định và lựa chọn cuối cùng vẫn là mẹ chồng thì chắc chắn bà mẹ chồng đó rất khó tình. Và hãy tin một điều bạn không bao giờ thay đổi được điểu đó, chỉ có cách chấp nhận và chịu đựng như những thành viên khác trong gia đình mà thôi, còn nếu muốn dễ chịu hơn thì đương nhiên bạn phải trở thành đồng minh và được lòng mẹ chồng.

2. Là người luôn đặt ra những nguyên tắc trong gia đình

Một người khó tính chắc hẳn sẽ là người luôn đặt ra những nguyên tắc cho bản thân và gia đình, vì thế bà mẹ chồng khó tình chắc chắn là người có rất nhiều nguyên tắc cho các thành viên trong gia đình, thậm chí những nguyên tắc đó vô lý nhưng bà ấy vẫn luôn cho đó là đúng và yêu cầu tất cả các thành viên trong gia đình phải tuân theo. Bạn có cảm giác như mình đang đi bộ đội không? Sống với một bà mẹ chồng khó tính nó tương tự như vậy đó, bạn sẽ phải tuân theo tất cả những nguyên tắc, quy định của mẹ chồng dù có vô lý hay dở tệ như thế nào bởi bà ấy là người có quyền còn bạn là phận làm con, sao có thể cãi lại mẹ chồng. Trong trường hợp này bạn phải học cách chấp nhận và dung hòa những nguyên tắc đó của mẹ chồng, nếu thực sự không thể chịu đựng được sự vô lý từ những nguyên tắc đó thì bạn hãy trao đổi thẳng thắn với chồng mình trước, sau đó cả hai thống nhất để nói chuyện với mẹ chồng cho hợp lý. Tuy nhiên bạn và chồng phải hết sức khéo léo đừng để mẹ chồng hiểu lầm bạn đang xúi con trai bà cãi lại bà, lúc đó tình hình sẽ tệ đi rất nhiều. Đừng cố nói mẹ chồng thay đổi những nguyên tắc, chỉ nên đưa ra những lời góp ý chân thành để mẹ chồng bạn hiểu những nguyên tắc của bà chưa được hợp lý. Còn nếu mẹ chồng bạn là một người quá bảo thủ thì bạn chỉ còn cách chấp nhận và cố gắng dung hòa thôi.

3. Một bà mẹ chồng hay soi mói

Nếu mẹ chồng bạn là người thích can thiệp vào chuyện của vợ chồng bạn thì chắc chắn bà ấy sẽ âm thầm nghe lén những cuộc nói chuyện giữa hai vợ chồng bạn, gặp phải những bà mẹ chồng như thế này bạn phải hết sức cẩn thận lời ăn tiếng nói cũng như cách cư xử với chồng con khi có mẹ chồng ở nhà. Đặc biệt bạn nên chú ý tới không gian riêng tư của hai vợ chồng, hãy chắc chắn rằng khi bạn không ở nhà thì mẹ chồng cũng không đủ khả năng xâm nhập vào không gian riêng của vợ chồng bạn. Một bà mẹ chồng hay soi mói sẽ không dễ dàng bỏ qua cái không gian riêng chất chứa bao bí mật của vợ chồng bạn mà bà ấy luôn nóng lòng muốn biết. Ngoài ra một bà mẹ chồng khó tình sẽ luôn soi mói từng hành động, thái độ của bạn trong gia đình, chỉ cần bạn có một sơ suất nhỏ cũng trở thành một điểm yếu chí mạng mà mẹ chồng mang ra kể tội và dạy dỗ bạn. Sống với một bà mẹ chồng hay soi mói bạn nên chú ý từng cử chỉ hành động cũng như lời ăn tiếng nói của mình với bất cứ thành viên nào trong gia đình, đặc biệt là với mẹ chồng bạn phải hết sức nhẫn nhịn và nhẹ nhàng để không làm phật ý mẹ chồng. Chỉ cần ý tứ hơn, tinh tế và khôn khéo hơn bạn sẽ dễ dàng đối phó được với bà mẹ chồng khó tình hay soi mói.

4. Bằng mặt nhưng không bằng lòng

Biểu hiện này rất dễ dàng để bạn nhận biết được, nếu trước mặt mọi người mẹ chồng bạn luôn tỏ ra thân thiện vui vẻ với bạn nhưng khi chỉ có hai mẹ con thì thái độ của bà ấy khác hoàn toàn. Đây không chỉ là một bà mẹ chồng khó tính mà còn là người phụ nữ rất giỏi chịu đựng và kìm nén cảm xúc, sẽ rất khó khăn cho bạn khi phải sống chung với một bà mẹ chồng như thế. Ngoài mặt luôn tỏ ra yêu thương và hòa đồng với con dâu nhưng thực chất trong lòng không hề có một chút tình yêu nào dành cho bạn, thế nhưng lại luôn tỏ ra là một bà mẹ chồng thân thiện trước mặt mọi người. Bạn đang gặp phải một bà mẹ chồng quá thảo mai, đặc điểm này thuộc về tính cách con người nên chắc chắn sẽ không bao giờ thay đổi trừ khi bà ấy thực sự yêu thương bạn. Nếu muốn sống chung với bà mẹ chồng kiểu này bạn cũng cần học cách chịu đựng và kìm nén cảm xúc như mẹ chồng, song song với đó bạn cần có một thái độ chân thành mong muốn mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu của mình sẽ tốt đẹp hơn, hãy học cách lấy lòng mẹ chồng cực kỳ hiệu quả và đơn giản ở bài viết trước tôi có chia sẻ.

5. Luôn đòi hỏi cao ở con dâu

Nếu như những bà mẹ chồng thông thường chỉ cần có một cô con dâu hiếu thảo và biết cách ăn ở đạo đức là đã quá tốt rồi, còn riêng với những bà mẹ chồng khó tính sẽ luôn đặt ra những yêu cầu và đòi hỏi khá cao đối với con dâu. Những bà mẹ chồng như thế thường có xu hướng biến con dâu thành bản sao của bản thân, thậm chí luôn mang con dâu ra so sánh với những người bà ấy cho là giỏi giang và hoàn hảo. Gặp phải bà mẹ chồng khó tính kiểu này bạn thực sự sẽ phải sống rất khó chịu và áp lực đó. Mỗi người là một cá thể riêng biệt nên không ai là giống ai, mỗi người sẽ có một sở trường riêng và cũng không có ai trên đời là hoàn hảo, tuy nhiên những bà mẹ chồng khó tính luôn mong muốn có một cô con dâu hoàn hảo sẽ không hiểu được điều đó, bà ấy chỉ biết con dâu mình phải thế này, phải thế kia.

Trên đây là một số đặc điểm để nhận biết một bà mẹ chồng khó tính mà chúng tôi trong quá trình khảo sát đúc kết lại, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo giúp chị em một phần nào đó thoải mái và dễ chịu hơn khi sống chung với mẹ chồng. Ngày nay cuộc sống hiện đại hơn nên cũng không còn nhiều những bà mẹ chồng khó tính, khó ưa và khó chiều như trước nữa nên các bạn cứ mạnh dạn kết hôn và đừng ngại hay sợ phải sống chung với mẹ chồng nhé. Chúc các bạn có được một bà mẹ chồng tâm lý và thoải mái.

Nguyễn Vy

Cách nhận biết một bà mẹ chồng khó tính, khó chiều
5 (100%) 2 votes
{ 0 comments… add one }

Leave a Comment