≡ Menu

Công ty dịch vụ thám tử Bách Tín

Cách giải quyết mâu thuẫn trong tình yêu

Chuyện tình cảm muôn đời vẫn là vấn đề khiến con người ta phải lao tâm suy nghĩ nhiều, chuyện tình yêu đôi lứa luôn là niềm cảm hứng cho nhiều lĩnh vực: văn nghệ, điện ảnh, thơ ca… Cuộc sống muôn màu thì tình yêu cũng như thế, có muôn vạn màu sắc và sắc thái trong tình yêu đôi lứa, lúc hạnh phúc tột cùng lúc lại đau khổ tột đỉnh, khi là tất cả của nhau khi lại nhìn nhau như hai kẻ xa lạ… Tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng nhất giữa nam và nữ, là sự hòa quyện hấp dẫn lẫn nhau của hai nửa trái cực. Khi họ cảm nhận được sự đồng điệu từ đối phương họ sẽ thu hút và chinh phục lẫn nhau để được hòa thành một thể thống nhất. Tình yêu nào cũng đẹp dù có kết thúc có hậu hay dang dở thì tất cả cũng sẽ đọng lại trong mỗi người những kỉ niệm đẹp và khó quên.

Xử lý khéo léo trong tình yêu

Xử lý khéo léo trong tình yêu

Tình yêu cũng có sự phân chia tuổi tác, có tình yêu học trò, tình yêu sinh viên rồi tình yêu của những người trưởng thành và cả tình yêu của những người đã có tuổi. Thế mới nói tình yêu là thứ tình cảm không có sự phân chia tuổi tác, gia cấp giàu hay nghèo, nó hoàn toàn xuất phát từ cảm xúc của con người. Cũng chính là cảm xúc nên sẽ có những lúc thăng hoa và cũng có những lúc nhạt nhòa hời hợt. Có những lúc tưởng chừng như không thể rời nhau nhưng có lúc nhìn mặt nhau cũng không muốn. Vậy đó cảm xúc của con người là thứ luôn luôn thay đổi theo thời gian và khó có thể kiểm soát được. Điều đó làm cho tình yêu có nhiều sắc thái và thi vị hơn. Tuy nhiên điều đó cũng gây ra không ít phiền toái và mâu thuẫn trong tình yêu. Vậy nếu muốn giải quyết  mâu thuẫn trong tình yêu chúng ta nên làm gì? Đây cũng chính là chủ đề của bài viết lần này tôi muốn gửi đến bạn đọc.

Cách giải quyết mâu thuẫn trong tình yêu:

1. Thành thật

Đây là yêu tố quan trọng để giữ một mối quan hệ bền vững không chỉ với tình yêu, với tất cả các mỗi quan hệ chúng ta đều cần phải thành thật với đối phương. Ở đây tôi sẽ phân tích trong mối quan hệ tình yêu, khi hai người yêu nhau mà không thể thành thật với nhau thì tình yêu đó sẽ trở thành một tình yêu bao trùm bởi sự dối trá, có ai trong số chúng ta mong muốn một tình yêu như thế không? Đặc biệt khi có mâu thuẫn xảy ra bạn cần thành thật mọi chuyện với đối phương để có hướng giải quyết tốt nhất tránh hậu quả về sau khi bạn không thành thật. Cũng giống như câu chuyện “cậu bé chăn cừu” khi bạn đã làm mất lòng tin ở người khác thì sẽ rất khó để lấy lại sự tin tưởng đó. Tình yêu cũng thế, khi đối phương mất niềm tin với bạn thì tất cả những gì sau đó bạn nói dù có thật lòng có chân thành thì họ cũng không còn tin tưởng và trân trọng bạn như trước nữa. Đừng vì sợ bị ghét bị người yêu giận mà tìm cách nói dối bao biện cho cái sai của mình, làm như thế chỉ khiến bạn sai càng thêm sai. Dù bạn nói ra sự thật có thể khiến đối phương tức giận hơn rất nhiều nhưng sau đó khi sự việc được giải quyết họ sẽ nhận ra bạn là người thành thật và bạn nói ra sự thật vì bạn tôn trọng họ, tôn trọng mối quan hệ giữa hai người. Điều này sẽ làm đối phương tin tưởng bạn hơn và tình yêu của hai bạn chắc chắn sẽ giảm bớt những nghi ngờ hiểu lầm về sau. Hãy luôn nhớ thành thật là cách giữ được niềm tin tốt nhất.

2. Gạt bỏ cái tôi

Khi mâu thuẫn xảy ra bạn nên gạt bỏ cái tôi của bản thân sang một bên để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan nhất. Bạn có thể “xuống nước” xin lỗi đối phương trước đó không phải là bạn nhận bạn sai mà đó là sự thể hiện tình yêu bạn dành cho đối phương cũng như sự coi trọng mối quan hệ của hai người đối với bạn. Tình yêu thì không có sự phân biệt giới tính vậy nên trai hay gái xin lỗi trước hay sau có còn là quan trọng không? Nếu như lúc nào bạn cũng có suy nghĩ dù sai hay đúng mình cũng không bao giờ là người xin lỗi trước, phải chờ cho đối phương xin lỗi trước bạn mới hết giận thì đó là một tình yêu ích kỷ, bạn chỉ yêu bạn thôi chứ bạn không coi đây là tình yêu của hai người nữa. Đừng quá đề cao cái tôi của bản thân để rồi có lúc hối hận thì đã quá muộn màng. Con người ai cũng có một sức chịu đựng nhất định, khi đã quá giới hạn thì sẽ không còn cách nào cứu vãn được nữa bạn ah.

3. Cùng chia sẻ

Tình yêu chính là sự chia sẻ và cảm thông lẫn nhau thế nên đừng bao giờ im lặng giữ trong lòng mọi chuyện để rồi tự gặm nhấm một mình rồi tự dằn vặt bản thân rồi lại giận dỗi vì đối phương không hiểu không quan tâm. Bạn không chia sẻ thì sao đối phương có thể hiểu được bạn? Ngay đến chính bạn đôi khi còn không hiểu bản thân mình như thế nào huống chi là người khác. Khi hai bạn quyết định đến với nhau yêu thương nhau thì hãy mở lòng đón nhận và chia sẻ cho nhau những niềm vui cũng như nỗi buồn trong cuộc sống như vậy hai bạn mới hiểu nhau hơn và gắn bó hơn. Có tình yêu mà vẫn phải gặm nhấm những khó khăn tủi hờn âm thầm một mình thì đó đâu còn là tình yêu nữa, tình yêu là tình cảm của hai người mà. Hãy luôn nhớ tình yêu là 1 đôi chứ không phải 1 cá thể riêng biệt nên chia sẻ là điều cần thiết và quan trọng trong tình yêu.

4. Biết lắng nghe

Dù đối phương có là người sai đi chăng nữa nhưng bạn hãy lắng nghe khi họ mong muốn được nói ra nỗi lòng của mình. Đừng vội chỉ trích hay la mắng lẫn nhau khi chưa hiểu rõ lòng nhau. Lắng nghe và quan sát xem thái độ và cảm xúc của đối phương như thế nào để bạn hiểu rõ vấn đề hơn. Có thể đối phương sai nhưng khi bạn lắng nghe họ tức là bạn tôn trọng họ điều đó khiến đối phương nhận ra họ vẫn còn ý nghĩa với bạn. Điều này sẽ giúp hai bạn có cái nhìn khách quan và tích cực hơn về mâu thuẫn cả hai đang gặp phải, lắng nghe cũng là cách để hai bạn có cuộc trao đổi tích cực và hiểu nhau hơn. Và tất nhiên sau những lắng nghe đó sẽ là sự thấu hiểu và cảm thông với nhau nhiều hơn điều đó giúp cho tình yêu của hai người gắn bó và bền lâu hơn.

5. Nhận trách nhiệm

Đây cũng chính là điều quan trọng tất yếu khi giải quyết mâu thuẫn trong tình yêu. Khi có mâu thuẫn tranh cãi thì ai cũng sẽ đưa ra những lí lẽ để bảo vệ quan điểm của mình và cho mình là người đúng, nhưng dù đúng hay sai bạn cũng nên nhận trách nhiệm của mình khi có mâu thuẫn xảy ra. Khi bạn đúng mà bạn vẫn nhận trách nhiệm về mình điều đó thể hiện bạn là người có trách nhiệm và rất coi trọng tình yêu của hai người, bạn không so đo hơn thua với người yêu, bạn biết cái gì là quan trọng cái gì là không cần thiết. Còn nếu như bạn sai thì đương nhiên việc nhận trách nhiệm trong chuyện này là việc bạn hoàn toàn nên làm. Bạn không thể kiểm soát cũng như điều khiển hành động của người yêu mình nhưng tôi nghĩ bạn có thể kiểm soát hành động và phản ứng của mình khi có mâu thuẫn giữa hai người.

Có trải qua những cuộc cãi vã những mâu thuẫn mới giúp chúng ta hiểu nhau hơn, biết lắng nghe, quan sát và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Chỉ khi thấu hiểu thì con người ta mới muốn gắn bó bền lâu với nhau, càng thấu hiểu bao nhiêu tình yêu sẽ càng hạnh phúc bấy nhiêu. Cũng vì không biết kiềm chế cái tôi, luôn cho mình là trên hết mình luôn đúng nên đã có rất nhiều câu chuyện tình yêu đẹp nhưng tan vỡ nhanh chóng bởi cả hai đều không ai muốn hạ thấp cái tôi của mình. Tình yêu không phải là sự hơn thua nhau mà là sự sẻ chia và lắng nghe nhau, biết khi nào cần lắng nghe khi nào nên chia sẻ. Tình yêu là sự cho đi mà không đòi hỏi nhận lại là luôn mong muốn người mình yêu được hạnh phúc dù bản thân phải chịu nhiều đau khổ. Tình yêu không phải là sự chiếm hữu càng không có sự ích kỷ chỉ nghĩ cho riêng bản thân mình và vì cái tôi của chính mình.

Hy vọng những chia sẻ trên của tôi sẽ giúp ích cho các bạn ít nhiều để hóa giải xung đột mâu thuẫn với người mình yêu. Mong nhận được những ý kiến bình luận của quý bạn đọc.

Nguyễn Vy

Câu hỏi liên quan: Cách ứng xử khéo léo trong tình yêu? Giải quyết hiểu lầm trong tình yêu?  Cách ứng xử thông minh trong tình yêu?  khôn khéo trong tình yêu? cách cư xử trong tình yêu?  cách cư xử khéo léo với người yêu?  cách xử sự trong tình yêu

Cách giải quyết mâu thuẫn trong tình yêu
5 (100%) 3 votes
{ 1 comment… add one }

Leave a Comment