≡ Menu

Công ty dịch vụ thám tử Bách Tín

Cách giải quyết mâu thuẫn trong tình bạn

Dù lớn hay bé, già hay trẻ, không phân biệt giới tính, tuổi tác, tôn giáo .. mỗi chúng ta đều có ít nhất một người được gọi là “tri kỷ” để mỗi khi gặp chuyện buồn hay vui đều có thể chia sẻ cùng nhau. Có những chuyện mà bố mẹ hay vợ hoặc chồng hay người yêu chúng ta cũng không thể “trút bầu tâm sự” được thì những người bạn luôn là sự lựa chọn cho vấn đề “giải tỏa tâm trạng” . Có người đã ví von rằng “ người yêu thì có thể bỏ, nhưng bạn bè thì không”, quả thật đúng là như thế – mọi chuyện buồn vui trong cuộc sống chúng ta đều tìm tới một người bạn để mong được hàn huyên, giãi bày và đôi lúc để được “khóc”. Tuy nhiên cũng có những lúc tình bạn xảy ra mâu thuẫn mà cả hai đều không hiểu được lý do, có khi mâu thuẫn đó giải quyết ngay được nhưng cũng có những mâu thuẫn mà cả hai đều không muốn mình phải là người “xuống nước” trước để hòa giải với người kia. Ai cũng có những cái tôi cá nhân của riêng mình, nhưng trong tình bạn, hãy gạt bỏ nó qua một bên và tìm cách giải quyết cùng nhau để tình bạn luôn được bền đẹp và dài lâu.

=> Giải quyết mâu thuẫn trong tình yêu

Giải quyết mâu thuẫn trong tình bạn

Giải quyết mâu thuẫn trong tình bạn

Dưới đây, tôi xin chia sẻ một số cách giải quyết các mâu thuẫn trong tình bạn nếu như các bạn gặp những khúc mắc khó có thể tham khảo:

1. Gạt bớt “cái tôi cá nhân” qua một bên để cùng chia sẻ

Cái tôi cá nhân – nó thực ra không hề xấu, vì nó là cá tính và bản chất vốn có của mỗi cá nhân, tuy nhiên chúng ta phải tự biết điều chỉnh nó sao cho phù hợp  với những thứ liên quan đến cuộc sống của mình, nhất là trong tình bạn. Có thể khi xảy ra mâu thuẫn, ai cũng muốn chứng tỏ cái tôi của bản thân mình, để không phải là người đầu tiên mở lời nói chuyện với người kia. Thế nhưng, hãy nghĩ lại dù bạn đúng hay bạn sai thì các bạn cũng cần ngồi lại với nhau để cùng nhau tìm ra mấu chốt của vấn đề. Nếu như bạn đúng, bạn cần nói ra để cho người bạn của mình hiểu đã sai ở đâu và cần phải sửa. Nếu như bạn sai, bạn càng cần phải nói chuyện trước để nhận ra khuyết điểm của bản thân . Khoảng thời gian mà bạn gạt bỏ cái tôi cá nhân qua một bên để cùng nhau chia sẻ đã đánh dấu mức tình bạn của các bạn không thể thay đổi dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

2. Tôn trọng bạn bè cũng chính là tôn trọng bản thân mình

“Cơn thịnh nộ” của mỗi người đều rất nguy hại đến không chỉ bản thân mình mà còn gây không ít phiền phức đến những người xung quanh. Để giải quyết những mâu thuẫn trong tình bạn, bạn không những nên kiềm chế “cơn thịnh nộ” đó xuống mà còn phải từ tốn để giải quyết vấn đề hợp tình hợp lý. Tuyệt đối không được cãi nhau hay lăng mạ nhau, nó sẽ không giúp mâu thuẫn giữa các bạn được giải quyết mà còn phản tác dụng khi là mồi lửa đẩy mối quan hệ của các bạn vào chảo dầu và sẽ “bùng cháy” sớm thôi. Tôn trọng bạn bè mình cũng chính là việc bạn tôn trọng bản thân mình, thế nên hãy sáng suốt đưa ra những cách giải quyết mâu thuẫn khi gặp phải nhé.

3. Không “tám” với người thứ ba

Dù hai người chơi thân với nhau đến mấy, nhưng bên cạnh mỗi người đều có những mối quan hệ khác. Tuy nhiên khi mâu thuẫn giữa hai bạn chưa được xử lý thì tốt nhất bạn không nên và tuyệt đối không kể với người thứ ba. Có thể trong lúc nóng giận hay không hài lòng về người bạn của mình bạn lại đem những câu chuyện thầm kín mà người bạn kia đã tin tưởng tâm sự cùng bạn để kể cho người khác. Điều đó không giúp mối quan hệ của hai bạn được cải thiện mà còn chính thức tuyên bố dừng lại mối quan hệ thân thuộc đó. Không những thế những người xung quanh cũng nhận thấy bạn không còn đáng tin cậy để sẻ chia..và bạn tự dưng cô lập chính bản thân mình lúc nào không hay.

4. Tạo ra một cuộc hẹn

Có thể bạn không tin nhưng một cuộc hẹn giữa hai người ở một nơi quen thuộc sẽ giúp cho người bạn kia hiểu bạn có “thành tâm” ra sao cho những khúc mắc mà hai bạn đang muốn giải quyết.Tới những nơi mà hai bạn hay “tám” cùng nhau, hay ăn một món ăn mà hai người đều rất thích, hay đơn giản chỉ là đi dạo bộ cùng nhau. Có thể cả hai người đều rất ngại ngùng trong việc mở lời trước, thế nhưng qua cuộc hẹn đó vô tình chung là sợi dây gắn kết hai bạn lại gần nhau hơn và tự động mâu thuẫn giữa hai người sẽ được giảng hòa một cách yên bình nhất.

5. Biết lắng nghe nhiều hơn

Cho dù bạn có hiểu bạn mình nhiều đến mức nào thì khi xảy ra mẫu thuẫn bạn cũng sẽ thấy tình bạn giữa hai người còn quá nhiều điều khúc mắc mà người kia không hiểu bạn. Thế nhưng, hãy đặt bản thân mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu được khi mâu thuẫn xảy ra, bạn xử lý như thế liệu có ổn thỏa hay không, hay sự thật là bạn cũng có chút “quá đáng” khi xử lý sự việc như thế. Trên tất cả, hãy biết lắng nghe một cách chủ động và cởi mở để giúp bản thân hiểu rõ hơn về vấn đề mà người bạn của mình đang gặp phải, từ đó đưa ra những lời khuyên mà người đối diện đang cần. Không khí cởi mở, thân thiện mà một thái độ bình tĩnh sẽ giúp mâu thuẫn của các bạn sớm được giải quyết.

Quan trọng hơn tất cả, tình bạn mà bạn đã lựa chọn ngay từ đầu tức là trái tim bạn đã chỉ lối dẫn đường đúng đắn tới 90%, cho nên khi gặp những mâu thuẫn dù nhỏ hay to thì hai người vẫn nên ngồi lại cùng nhau để giải quyết vấn đề trong “hòa bình”, từ đó tình bạn của các bạn mãi mãi bền chặt như lúc ban đầu được.

Nguyễn Vy

Cách giải quyết mâu thuẫn trong tình bạn
5 (100%) 2 votes
{ 0 comments… add one }

Leave a Comment